Make your own free website on Tripod.com
logo

 

 

 

 

test2

 

test5

 

 

 

 

 

 

About Me

okthailand@gmail.com


 

NAME IN FULL
์NONAME
DATE OF BIRTH
AUGUST 1977
AGE
29 YEARS OLD
NATIONALITY
THAI
RELIGION
BUDDHISM
EDUCATIONAL

BACHELOR DEGREE IN MECHANICAL ENGINEER  
FROM   SURANAREE UNIVERSITY OF TECHNOLOGY,
NAKHON RATCHASIMA      1996-2000

PRESENT ADDRESS
CHACHOENGSAO
TEL.NO.
 
E-MAIL ADDRESS
okthailand@gmail.com

          คนไทยคนหนึ่งครับจบมาจาก ม.เทคโนโลยีสุรนารี ทำงานมา 6 ปีแล้ว
เป็นบริษัทคนไทยซะ 5 ปี ของบริษัทเชื้อชาติไทยสัญชาติเยอรมันซะ 1 ปี
 • เริ่มงานในตำแหน่ง Desing engineer กับบริษัท AAAAA เป็นที่แรกครับ
  ที่นั่นได้อะไรหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเขียนและอ่านแบบทางเครื่องกลที่เรียนน่ะคิดว่าเข้าใจ
  แต่จริงๆแล้วมาเข้าใจก็ตอนทำงานนี่หละที่นั่นเพื่อนร่วมงานดีมากครับทุกคนเลยไม่ว่าจะเป็น
  คนของแผนกอื่นหรือแผนกของตัวผมเองได้ทุกรสชาติเลยครับทำงานที่นั่นนะอบอุ่นที่สุดแล้ว
  ตั้งแต่เคยทำมาอายุเฉลี่ยของพนักงานส่วนใหญ่น่าจะอยูที่ 25 ปีนะครับขนาด Manager ของผมถ้าไม่นับชาวต่างชาติแล้ว อายุตอนนั้นประมาณ 25 ปีได้มั้งแต่ที่นั่นน่าแปลกมาก
  ทำงานกันเป็นระบบมากความคิดอ่านของ Manager แต่ละคนก็เป็นระบบมาก
  ทั้งที่อายุน้อยอยู่เลยเข้าใจการทำงานของแผนกตัวเองและเข้าใจระบบการทำงานของแผนกอื่นๆ
  (อันนี้สำคัญมากถ้าไม่เข้าใจตรงนี้จะคิดว่าทำงานดีอยู่แผนกเดียวแผนกอื่นทำไมงี้เงากันจัง)
  Manerger ผมที่นั่นเป็นคนที่ผมประทับใจ
  ที่สุดเลยปกป้องลูกน้องไว้ก่อนจะถูกจะผิดยังไงก็ปกป้องไว้ก่อน บางครั้งผมยังคิดในใจเลยว่าพี่ไม่ต้องปกป้องผมขนาดนั้นก็ได้ผมผิดเห็นๆสมควรแล้ว แต่สุดท้ายพี่เค้าก็มาด่าผมทีหลังแหละ(ก็ไม่ว่ากันมันผิดจริงๆนี่) เป็นปากเสียงแทนลูกน้องแต่ก็ไม่ได้เอาเปรียบคนอื่นนะ ที่นั่นผมเรียนรู้อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ
  การนินทาเจ้านายไม่ทำให้อะไรดีขึ้นเราจะได้เพียงแค่ความมันปากเท่านั้นแต่ผลที่ตามมาอาจ
  มีอะไรอีกหลายอย่างที่ไม่คาดคิด การจะต่อว่าเจ้านาย(เจ้าของบริษัท)ก็ต้องคิดถึงด้วยว่าถ้าเป็นเรา เราจะทำไ
 • จากนั้นก็เเข้าทำงานกับบริษัท BBBBB จำกัดในตำแหน่ง Project Engineer รับผิดชอบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่(ชิ้นส่วนรถยนต์:Engine part) ที่ได้รู้จักกับคำว่าเหนื่อย และ กดดัน เหนื่อยกับการที่จะต้องรบรากับแผนกอื่นๆเข้าใจว่าเตะตะกร้อเป็นไงโยนกันไปโยนกันมา แบบน่าเกลียดมาก(ธรรมดาของบริษัทที่มีองค์กรขนาดใหญ่ครับ) สุดท้ายก็เป็นเราเพราะขึ้นชื่อว่า Project Engineer ไม่มีใครทำก็ต้องหาทางทำให้จบ กดดันถ้ามันไม่เป็นไปตามที่ตกลงกับลูกค้าจะทำไงล่ะทีนี้ล่ะงั้นตำรากันไม่ถูกเลย ที่นั่นเคยผมเคยทำงาน 50 ชม.โดยไม่ได้นอนเลย จริงๆก็ยากนอนหรอกครับแต่มันไม่หลับงานมันไม่จบ ที่นั่น Project Engineer เป็นงี้ทุกคนแหละ กลับบ้านเที่ยงคืน ตีหนึ่ง ตีสอง ธรรมดาครับ รถไม่มีก็นอนที่โรงงาน ตื่นเช้ามีแปรงสีฟันกับยาสีแล้วก็ทำงานต่อ ผมยังเคยนั่งหลับตามป้ายรถเมล์เลย แต่งตัวก็ดีทำไมทำตัวอย่างนี้ บางทีแหกขี้ตาตื่นมาตี 4 อาบน้ำและก็ขึ้นรถเมล์มาทำงาน เหนื่อยเหมือนกันครับแต่พอทำจบแล้วมันมันดีครับ ในแผนกก็ช่วยกันดีครับอ่านแล้วคิดว่าโอ้โฮทำงี้ก็ได้ โอทีเพียบซิ ไม่ได้ซักบาทครับบริษัทไม่มีนโยบายเรื่องนี้ครับ จนผู้จัดการที่เข้ามาใหม่(ก่อนผม 1 เดือน) ชงเรื่องไปให้ก็เลยได้เป็นเบี้ยเลี้ยง ถ้าวันไหนอยู่ถึง 2 ทุ่มให้ 200 บาท ถึง 4 ทุ่มให้เป็น 400 บาทแต่หลัง 4 ทุ่มไมได้พูดถึงเลย ก็ดีครับค่อยมีชีวิตชีวาหน่อยครับ ที่นั่นผมProject ผมทำชิ้นส่วนเพื่อส่งประกอบรถยนต์ของ NISSAN ผมจึงได้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับ Engineer และพนักงานของบริษัท นิสสัน ที่นั้นทำงานกันแบบร่วมมือกันมากทำงานให้ได้งานไม่ใช้เอาระบบมาเป็นเกราะกำบังตัวเอง ที่สำคัญผมลองได้คุยกับเค้าทึ่งในทรรศนะคติในการทำงานมากครับ แนวความคิดของแต่ละคนทำอะไรต่ออะไรคำนึงถึงประเทศชาติเป็นสำคัญครับ ตั้งแต่ GM,Engineer หรือแม้แต่พนักงาน QC. ถ้าคนไทยคิดและทำอย่างคนพวกนี้ ซัก 10 %ของประชากรทั้งหมดนะ ประเทศไทยเจริญครับ
 • หลังจากนั้นก็เข้าทำงานกับบริษัท SSSSS จำกัดในตำแหน่งวิศวกร เข้าทำงานพร้อมกับเพื่อนอีก 2 คน(มาจากบริษัททองไชย อุตสาหกรรมด้วยกัน) อันที่จริงแล้วเข้าไปถึงก็ยังไม่รู้ว่าจะรับหน้าที่อะไรหรอก เพราะเข้าไปบริษัทยังไม่มีอะไรเลยเป็นโรงกลึงตึกแถวธรรมดา พนักงานยังถอดเสื้อใส่กางเกงกีฬาขาสั้นทำงานกันอยู่เลยครับ ยาบ้าเพียบ มีคอมพิวเตอร์อยู่ 1 เครื่อง กับเครื่องโทรสารที่ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง office ที่มีทั้งชิ้นงานเสีย(หรือไม่เสียก็ไม่รู้), เครื่องมือช่าง,เม็ดมีด เครื่องมือวัด, และฝุ่น อึ้งครับ ทำได้สักพักเพื่อนที่มาด้วยกันหนึ่งคนก็ลาออกไปครับ(มีปัญหาครอบครัว) ปลุกปล้ำกันมา 3 ปีครับตอนนี้ได้ ISO 9000 แล้วครับความเป็นอยู่พนักงานก็ดีขึ้น มีชุดฟอร์มใส่ ที่สำคัญ office ติดแอร์แล้วครับ ฮาๆๆ
 • หลังจากนั้นก็ย้ายมาอยู่ที่บริษัท MMMMMจำกัด เป็นบริษัทที่บริษัท SSSSS ร่วมทุนกับบริษัท PPPPP ครับ ตำแหน่งที่เค้าจัดให้คือรองผจก.โรงงาน จริงๆแล้วก็เป็นคล้ายๆกับ Plant Engineer แหละครับเพราะเป็นผมที่เป็นEngineer คนเดียวถัดจากผมไปก็เป็นเจ้าของบริษัท SSSSS แล้วครับ(เจ้าของที่แทบจะไม่เคยเข้ามาดูเลย) หน้าที่ของ บริษัท MMMMM คือผลิตชิ้นงานให้กับบริษัท SSSSS เป็นหลักครับ ขายให้และก็เก็บเงินแต่ราคาขายถูกกำหนดมาจากเบื้องบนครับทำเสนอราคา ไปยังงั้นแหละครับใบเสอนราคาบางใบน่าเกลียดมากผมก็ไม่เซ็นหรอกครับ(ผมเป็นผู้เซ็นใบเสอนราคาก่อนส่งให้ลูกค้าครับ) ผมยังบอกกับลูกน้องเลยครับส่งไปเลยอยากได้เท่าไหรเดี๋ยวเค้าก็เซ็นกลับมาเองแหละ ราคาบาชิ้นผมรับไม่ได้เลยครับมีอย่างที่ไหนซื้อเครื่องจักรมา 1 ล้านบาท (หมายความว่าทุน 7 แสนเป็นของบ.SSSSSอีก 3 แสนเป็นของ บ.PPPPP ) ซื้อมาทำงานของบ.SSSSS ด้วยราคาชิ้นงานที่ผมลองคำนวณคร่าวๆแล้วทำไปประมาณ 15 ปียังไม่ได้ค่าเครื่องจักรคืนเลย อย่าว่าแต่จ่ายค่าแรงพนักงานเลย ถ้าหักค่าแรง,ค่าซอมบำรุงนะครับต้องทำไปอีกหลาย 10 ปีเลยครับ บริษัทขาดทุนซิครับ เล่นกำหนดราคซะติดดินเลย(ผู้ร่วมทุนไม่รู้หรอกเพราะเค้าให้ความไว้วางใจ) ลูกน้องเดือดร้อนครับเจอคำถามว่าพี่ผมทำหนักเท่าไหร่ก็ไม่เห็นบริษัทมันมีกำไรซะที เป็นผู้นำแล้วจะตอบยังไงดีล่ะครับรู้ทั้งรู้ทำไงมันก็ไม่มีกำไรหรอก ผมช่วยลูกน้องไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจออกซะเลย หวังว่าจะมีใครที่มีอำนาจต่อรองเข้ามาดูบ้าง แต่ที่ไหนได้ผมผมออกก็ปิดบริษัทซะนี่แหมเล่นอย่างนี้เลยนะ ง่ายดีใช่มั๊ยล่ะ
 • ปัจจุบันว่างงานครับ ก็เลยมาทำเว็บเล่น

1   5  10  14  16  12